Hotline: 093.197.1234
SMS: 093.197.1234 Nhắn tin Facebook Zalo: 093.197.1234
Yêu cầu báo giá!

Các kỹ thuật in cơ bản trong ngành in ấn hiện tại

Bạn có từng thắc mắc ngành công nghiệp in ấn sử dụng những kỹ thuật nào để tạo ra sản phẩm? Nếu bạn đang thắc mắc thì bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn các kỹ thuật in cơ bản trong ngành in ấn hiện tại.

Kỹ thuật in AB.

Đây là kĩ thuật in cơ bản trên hai mặt giấy với nội dung hai bản in khác nhau. Khi in xong mặt thứ nhất còn được gọi là mặt A, thì ta phải thay hết toàn bộ bản kẽm mới để in mặt thứ 2 là mặt B. Vì phải xuất ra 2 bộ film nên giá thành in AB thường sẽ cao hơn bình thường. Ngoài ra, công in AB cũng cao hơn gấp đôi. Đây là kỹ thuật dùng cho in catalogue, in báo.

Kỹ thuật in AB.
Kỹ thuật in AB.

Kỹ thuật in Flexo.

In Flexo hay còn gọi là Flexography về cơ bản đây là một kỹ thuật in nổi các phần tử in như hình ảnh, chữ viết,… trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Hình ảnh trên khuôn in ngược chiều, được cấp mực bằng trục anilox, sau đó truyện mực trực tiếp lên vật liệu in qua quá trình ép in. Phương pháp in Flexo được sử dụng để in các sản phẩm như: in thùng carton, in các loại decal nhãn hàng hóa, in các loại màng….

Kỹ thuật in flexo
Kỹ thuật in flexo

Kỹ thuật in lụa.

Đây cũng là một kỹ thuật in phổ biến hiện nay. Sở dĩ có cái tên in lụa là do khi mới hình thành kỹ thuật in này thì bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Sau đó công nghệ phát triên nên có thêm nhiều chất liệu khác như là vải bông, vải sợi hóa học, vải cotton…) hoặc lưới kim loại để làm thì kỹ thuật in lụa có thêm tên gọi mới là in lưới.

In lụa là một kỹ thuật in thực hiện theo nguyên lý cơn bản giống như in mực dầu trên giấy nến, theo nguyên lý chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in, in lên vật liệu in bởi trước đó, một số mắt lưới khác đã được bịt kín bởi hóa chất chuyên dùng.

Kỹ thuật in offset.

Đây là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính nược được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên vật in. In offset có ưu điểm là hình ảnh nét, đẹp hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên mặt cần in.

Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả mặt không phẳng như là gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám. Các bản in cũng dễ chế tạo hơn và có tuổi thọ lâu hơn vì không phải tiếp xúc với bề mặt cần in.

Kỹ thuật in Typo.

Đây được coi là kỹ thuật in ấn cơ bản và lâu đời nhất, nó được phát minh bởi người Trung Quốc. Nguyên lý của phương pháp in Typo là in cao, nghĩa là các phần tử trên khung typo như là chữ, hình ảnh,… luôn nằm cao hơn các phần không in. Khi in thì tiến hành chà mực qua bề mặt khuôn in, những phần tử in nằm cao hơn nên sẽ nhận mực và khi ép in mực sẽ truyền qua bề mặt giấy tạo thành những hình ảnh, chữ viết cần in. Phương pháp Typo sắp chữ hiện nay không còn được sử dụng do sản lượng thấp và độc hại.

Kỹ thuật in Proof.

In Proof thường được dùng để “in thử” trước khi đưa vào in hàng loạt (in offset). Bản in này thường dùng để test màu file thiết kế, màu máy in đạt chuẩn đến đâu. Bản in của proof là để làm tiêu chuẩn, kiểm tra cho kỹ thuật in offset về màu sắc không phải in trên máy in màu hay với công nghệ in phun hay in lazer.

In kỹ thuật số.

Đây là công nghệ in ấn mới, có nhiều ưu điểm vượt trội như là có thể in ấn tùy biến dữ liệu, với mỗi bản in hoàn toàn khác nhau.

Kỹ thuật in Ống Đồng.

Đây là kỹ thuật mà chữ viết hoặc hình ảnh được khắc lõm vào một trục in kim loại. Khi tiến hành in, mực sẽ được dẫn lên khuôn in và nhờ áp lực của máy mà những phần cần in sẽ được in lên bề mặt của vật liệu.